Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Nội thất cổ điển: phong cách thiết kế và cách lựa chọn

Nội thất cổ điển mang lại vẻ sang trọng, cao cấp cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn nội thất sao cho phù hợp với thiết kế và không gian nhà ở không hẳn ai cũng biết.

Trong xây dựng nhà ở, phong cách cổ điển, tân cổ điển trong những năm gần đây rất được ưa chuộng. Không phải là xu hướng quá mới nhưng theo thời gian, phong cách này dần được “biến tấu” và trở nên phù hợp hơn với lối sống của người Việt. Chính vì vậy, trào lưu thiết kế nhà theo hơi hướng cổ điển nở rộ, đi cùng với đó là các lựa chọn về nội thất cũng phải tương đồng.

nội thất cổ điển sang trọngNội thất cổ điển không đơn giản là lựa chọn dựa trên chi tiết, đường nét cầu kỳ, màu sắc quý tộc; nếu những yếu tố này quá lạm dụng có thể dẫn đến sự rườm rà, rối mắt.

Phong cách nội thất cổ điển là gì?

Nội thất cổ điển là phong cách thiết kế dựa trên các nguyên tắc về sự cân bằng và đối xứng, đặc trưng là những vòng cung, những đường nét, chi tiết, hoa văn được chạm trổ công phu, đẹp mắt. Điểm nổi bật trong phong cách nội thất cổ điển chính là kỹ thuật dát vàng, dát bạc khiến chúng vô cùng tinh tế, sang trọng và bắt mắt.

Nhìn chung, phong cách cổ điển trong nội thất được thể hiện qua những đồ trang trí quý giá, với vật liệu có chất lượng tuyệt vời, hình khối rõ ràng với những đường viền trang trí mang đầy kiểu cách. Chính vì vậy, khách hàng của nội thất cổ điển cũng đa phần là người giàu, người mạnh về tài chính và có gu thẩm mỹ cao.

Đặc trưng của thiết kế nội thất cổ điển

Phong cách nội thất cổ điển được chia làm 2 trường phái, bao gồm:

  • Phong cách cổ điển truyền thống: tập trung vào sự cổ kính và truyền thống Châu u. Các chi tiết nội thất được sơn mới hoặc sơn vecni với các màu sắc sáng như màu bạc, mạ vàng,...
  • Phong cách diễn giải sự cổ điển: được xem là sự đột phá của phong cách cổ điển truyền thống. Phong cách này mang đến sự đơn giản, sử dụng các màu sắc có sự giao thoa giữa phong cách hiện đại và cổ điển, đa phần thường sẽ là các màu sắc thiên nhiên trộn lẫn với các màu kem, bạc và vàng.

Đặc điểm nội thất cổ điển

Dù có sự khác biệt về về các đường nét trong thiết kế nhưng cơ bản, nội thất cổ điển vẫn dựa trên những đặc trưng cơ bản sau:

  • Sự cân bằng và đối xứng
  • Tập trung vào các bảng màu có cảm hứng từ thiên nhiên
  • Luôn có điểm nhận bằng các vật có kích thước lớn
  • Họa tiết cầu kỳ và đậm chất nghệ thuật.
  • Sử dụng chất liệu cao cấp như nỉ, da, đá hoa cương, gỗ tự nhiên,…
  • Ánh sáng được sử dụng khá tinh tế và tao nhã, thường là các mẫu đèn chùm cầu kỳ, lấp lánh với ánh sáng vàng, ấm áp

Cách lựa chọn nội thất cổ điển

Muốn chọn được những sản phẩm nội thất mang thiết kế cổ điển đúng nghĩa, bạn cần phải là người có kiến thức và sự hiểu biết. Hiện nay, sự biến tấu trong phong cách thiết kế đôi khi đi cùng với “lệch lạc” khiến cho các đồ vật đánh mất đi sự sang trọng, quý tộc vốn có, thay vào đó là sự phức tạp, rối mắt.

Cách chọn nội thất cổ điển

Thứ hai, lựa chọn nội thất phải dựa trên không gian ngôi nhà. Nếu diện tích không lớn, bạn nên ưu tiên chọn những món đồ đơn giản, gọn gàng; chưa hẳn lúc nào cũng phải đồ sộ mới là cổ điển đúng kiểu.

Thứ ba, mọi thứ nên ở mức vừa đủ, đừng quá lạm dụng các chi tiết. Phong cách cổ điển lấy đường nét, hoa văn làm điểm nhấn, sự tỉ mỉ tạo nên giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, cũng đừng nên quá tận dụng chúng, về cả họa tiết lẫn màu sắc. Nên chọn những sản phẩm khi kết hợp với nhau tạo ra tổng thể hài hòa, tùy vào không gian sử dụng để lựa chọn đồ vật nào là điểm nhấn.

Nội thất cổ điển là “thú vui” của người giàu nhưng cũng đồng thời là phương tiện thể hiện đẳng cấp, vị thế của họ. Tuy nhiên, giữa “sến” và “sang” tồn tại ranh giới rất mong manh. Chính vì vậy, hãy là người am hiểu trước khi muốn trở thành tay chơi trong phong cách thiết kế cổ điển.

Xem thêm: