Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Những việc làm tử tế trong cuộc sống: điều nhỏ bé tạo nên giá trị

Những việc làm tử tế trong cuộc sống dưới góc nhìn của bạn có thể là gì? Gọi là tử tế khi chúng to lớn, vĩ đại hay đơn thuần là sự thấu hiểu giản đơn nhưng cao cả?

Sự tử tế trong cuộc sống đang dần trở thành một cuộc vận động lớn thôi thúc mỗi cá nhân của xã hội thay đổi cách nhìn, cách ứng xử của mình. Tử tế tuy dễ mà khó bởi không hẳn ai, trong hoàn cảnh nào cũng mạnh dạn thể hiện sự tử tế của mình. Con người ta đôi khi vẫn dè dặt bởi những cái nhìn và đánh giá từ xã hội, cũng chính bởi vì thế mà sống tử tế tự bao giờ đã bị áp đặt dưới các mác hào nhoáng, bành trướng.

Tử tế vốn xuất phát từ điều bình dị

Lòng yêu thương và ý thức về sự tử tế chưa bao giờ đòi hỏi “đao to búa lớn”, hành động tuy nhỏ nhưng đúng nơi, đúng người chẳng phải sẽ tốt hơn với những thứ phô trương ầm ĩ hay sao? Những việc làm tử tế trong cuộc sống không hiếm, chỉ là chúng ta có đang nhìn nhận đúng về giá trị của chúng hay không.

Sự tử tế nhìn từ đại dịch Covid-19...

Trong những ngày cả nước đối mặt với dịch bệnh khó khăn và phức tạp, lúc tinh thần cộng đồng cần được nêu cao hơn tất thảy, chúng ta lại có cơ hội chứng kiến nhân dân, đồng bào ta yêu thương, biết sống vì nhau đến mức nào.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, nạn “đầu cơ” khẩu trang, nước rửa tay hoành hành. Không nao núng, không do dự, số đông thẳng thắn lên tiếng để ngăn chặn và bài trừ. Số đông khác cùng nhau chung tay, tìm mua khẩu trang y tế phát miễn phí tại nhiều điểm trong thành phố để bất kỳ ai cũng có cơ hội, quyền mưu cầu một môi trường an toàn, biện pháp bảo vệ bản thân trong mùa dịch.

Hay như rất nhiều nhà xe nhận thấy tình hình dịch kéo dài, học sinh sinh viên phải thay đổi kế hoạch đi học liên tục nên không ngần ngại dành những chuyến xe miễn phí hỗ trợ, tiết kiệm chi phí cho các em. Với ai đó, số tiền để mua vé xe ra vào thành phố là câu chuyện mang cả những giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ.

ATM gạo giữa mùa dịch

Cũng trong giai đoạn này, trên mặt báo xuất hiện nhiều hơn bài đăng về nỗi khổ của người lao động thuê nhà, công việc gián đoạn, thu nhập bấp bênh. Đằng sau đó là rất nhiều sự rộng lượng, sẵn sàng giảm bớt chi phí thuê mỗi tháng để hỗ trợ các phận đời khó khăn hơn. Bản thân người cho thuê cũng ảnh hưởng không nhỏ bởi sự tác động của nền kinh tế nhưng điều quan trọng hơn đối với họ lúc này chính là tình người, là sự san sẻ cưu mang nhau giữa lúc khó khăn.

Những cuộc giải cứu xuất hiện trong mùa dịch có lẽ cũng phần nào khiến người nông dân cảm thấy ấm lòng, dù cho lợi nhuận gần như không có, chỉ mong sao có thể thu hồi đủ vốn nhưng hơn hết, họ nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng. Từ dưa hấu, sầu riêng, tôm,... tất cả đều được xã hội chung tay ủng hộ.

Và còn rất rất nhiều câu chuyện ý nghĩa khác như “ATM gạo”, phát các suất ăn miễn phí cho lao động nghèo, đóng góp vào quỹ chống dịch (hỗ trợ trang thiết bị),... Đấy chính là cách chúng ta chọn tử tế để đấu tranh chống dịch bệnh.

.... cho đến cuộc sống thường ngày

Nếu như những việc làm tử tế được truyền thông, báo chí đưa tin nhiều hơn giữa mùa dịch thì ở những ngày bình thường khác, câu chuyện tử tế vẫn tiếp diễn. Dù không ai biết mặt, đặt tên, không một hình ảnh và thậm chí là không ghi nhận, những con người chọn cách sống tử tế, họ vẫn âm thầm làm công việc của mình.

Một cụ bà hơn 80 tuổi tại Bình Phước từ nhiều năm trước đã dành dụm, tích cóp, khi góp vài trăm ngàn đồng, khi mua bao gạo nhờ xe ôm chở đến để góp thêm vào bếp ăn tình thương của chùa nấu cơm cho bệnh nhân, người nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bà cũng không ngần ngại gửi 5 triệu gom góp từ tiền tuất liệt sĩ hàng tháng để mua quà tết tặng cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bà vốn chẳng giàu có về vật chất nhưng bà có cr một gia tài lớn về tư tưởng sống nhân văn.

Sống tử tế là vẻ đẹp của nhân cách

Hay những hình ảnh bình dị như bình nước, bình trà miễn phí mà nhiều tổ chức, cá nhân đã dành tặng cho người qua đường đặt trên các tuyến phố tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh cũng khiến người nhận ấm lòng. Tại các đô thị lớn, những cảnh đời bất hạnh, khó khăn vẫn từng ngày leo lắt duy trì sự sống. Thế nhưng, sự tử tế không cho phép con người bỏ rơi nhau; của ít lòng nhiều, những tấm lòng vàng sẵn sàng đưa tay giúp đỡ. Không cầu kỳ, không cần hô hào, họ cho đi mà chẳng cầu nhận lại,...

Những việc làm tử tế trong cuộc sống gợi lại cho ta giá trị nguyên sơ của của hai chữ nghĩa tình. Sống tử tế chưa bao giờ khiến chúng ta phải ân hận, chỉ bằng một hành động nhỏ hôm nay đã có thể thay đổi cả một thế hệ mai sau.

Xem thêm: