Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Sau giãn cách xã hội, phân khúc nào sôi động sớm nhất?

Giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội đã tạo ra sự gián đoạn không hề nhỏ đối với các hoạt động mua bán bất động sản. Sau thời điểm này, không khí sôi động đã bắt đầu đã thiết lập trở lại và nhà phố có vẻ như khá khởi sắc, bên cạnh phân khúc đất nền khá ổn định trước đó.

Việc nhà phố sớm lấy lại “phong độ” cũng là điều mà nhiều người có thể dự đoán, tuy nhiên, không đơn thuần là quay về vị trí ban đầu mà còn có dấu hiệu vượt trội hơn hẳn về sức hút. Nhà phố là lựa chọn lý tưởng của nhịp sống hiện đại nên đã sớm nhận được sự quan tâm, vậy sau giãn cách, yếu tố nào đã tạo lực để phân khúc này có thêm bước tiến mới?

Nhu cầu mua nhà ở không ảnh hưởng bởi Covid-19

Covid-19 thay đổi nền kinh tế nhưng không thay đổi nhu cầu mua nhà ở của số đông người Việt. Các khảo sát cho thấy, Covid-19 khiến giao dịch bất động sản giảm mạnh, nhưng không làm thay đổi mặt bằng giá, điều này chứng tỏ sức mua, tỷ lệ quan tâm vẫn ở mức rất cao. Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5%, nhà ở riêng lẻ có giá tăng khoảng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhu cầu mua nhà ở luôn tăng

Thực tế, từ năm 2019 đến nay, nguồn cung ở một số khu vực, nhất là tại Tp. Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng khan hiếm, buộc khách hàng có nhu cầu phải dịch chuyển về các đô thị vùng ven. Tuy nhiên, đầu năm 2020, với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cũng dè chừng hơn trong việc ra hàng mới, do đó, số lượng lựa chọn vẫn bị giới hạn đáng kể.

Khan hiếm, tăng giá nhưng số đông người mua vẫn luôn âm thầm tìm kiếm thông tin, bởi lẽ nhu cầu về nhà ở chưa bao giờ chững lại, nếu đất nền cho thấy giá trị ổn định lâu dài thì nhà phố còn ghi điểm bởi tính ứng dụng cao. Do đó, chỉ cần có nhu cầu và trong khả năng chi trả, người mua vẫn sẵn sàng xuống tiền cho các căn ưng ý. Việc thị trường có phần lặng sóng đơn thuần chỉ là hiệu ứng tâm lý, sợ tác động từ các diễn biến chung và tạm thời lắng lại, về bản chất, mong muốn mua nhà đất vẫn luôn tăng theo thời gian.

Nhà phố tận dụng cơ hội để sớm khởi động

Dự án tốt không ngại đối đầu với Covid-19, sau thời gian giãn cách xã hội, các dự án nhà phố hoặc khu đô thị có sản phẩm nhà phố nhanh chóng bắt tay vào thiết lập lại nền nhiệt cho các giao dịch.

Nhà phố sớm khởi động trở lại

Biết được nhu cầu lớn, các dự án này không khó để thu hút số đông khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, trên thực tế, nhà phố còn được “tạo lực” bởi các yếu tố khách quan khác.

Giá căn hộ ngày một leo thang: số lượng căn hộ ra hàng dường như rất hiếm từ cuối 2019 đến nay, đi cùng với đó là giá không ngừng tăng cao, ngay cả các dự án căn hộ mới ra mắt cũng chạm mức ngất ngưởng. Do đó, sự phong phú về nguồn cung, tầm giá của nhà phố rõ ràng chiếm ưu thế lớn hơn khi sớm áp dụng các chính sách ưu đãi sau thời gian tạm lắng.

Lợi nhuận và giá trị ít bị tác động: dù các kênh đầu tư khác có phần chao đảo, nhưng bất động sản vẫn khá ổn định với tỷ lệ tăng giá. Bởi lẽ, đầu tư vào nhà đất luôn mang cái nhìn dài hạn, do đó, trong nhiều năm tới, bất động sản với khả năng thống lĩnh thị trường cao vẫn cho thấy những gam màu tươi sáng. Đặc tính ít biến động, nhà phố cho thấy biên độ tăng giá đều đặn, từ 30 - 50% mỗi năm, cá biệt có thể gấp đôi nếu đón sóng hạ tầng tốt. Nếu so với chung cư, nhà phố có giá trị ít bị hao hụt hơn theo thời gian bởi đặc thù mang tính cơ bản trong thiết kế, công năng cũng như không gian trải nghiệm.

Quỹ đất cho nhà phố tại trung tâm không còn nhiều: với sự hạn hẹp hiện thời, Tp. Hồ Chí Minh dồn lực cho các dự án căn hộ chung cư chọc trời. Nhà phố tại trung tâm gần như rất hiếm và buộc phải cậy nhờ về các tỉnh, thành lân cận. Trong khi đó, khu vực này chủ yếu lại tập trung vào đất nền, dự án nhà phố cũng chỉ mới nổi lên trong thời gian gần đây nên vẫn trong cơn “khát”.

Hiện tại, đa số khách hàng lựa chọn Bình Dương hoặc Long An để tìm mua các căn nhà phố hiện đại, vừa túi tiền trong khi không mất quá nhiều thời gian để di chuyển về trung tâm. Đặc biệt Long An có huyện Đức Hòa giáp ranh với nhiều quận, huyện trong thành phố thực sự là một điểm sáng. Nếu như trước đây chỉ tập trung vào đất nền thì các doanh nghiệp thời gian gần đây đã đánh mạnh hơn vào phân khúc nhà phố. Giá đất rẻ, cộng với cảnh quan thiên nhiên phong phú góp phần hình thành nên không gian sống lý tưởng cho các dãy nhà, một không gian rất khó để tìm thấy ở những đô thị lớn hiện nay. Các dự án nhà phố tại đây như Phúc An City, Bella Vista, Trần Anh Riverside, Young Town,... có tỷ lệ giao dịch rất ổn định dù dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn đẩy lùi.

Nhà phố là phân khúc rất nhiều tiềm năng, có tính tương thích cao đối với nhu cầu sống của phần đa người dân hiện nay. Việc trở lại ấn tượng sau thời kỳ giãn cách mang những tín hiệu tích cực cho phân khúc này, đối với khách hàng lẫn các chủ đầu tư có ý định triển khai dự án mới trong thời gian tới.

Xem thêm: