Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Những loại hình BĐS phổ biến hiện nay

Bất động sản được xem là kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn bậc nhất hiện nay. Vậy hiện có bao nhiêu loại hình bất động sản? Tiềm năng lợi nhuận cụ thể ra sao?

Bất động sản có thể hiểu đơn giản là tất cả những tài sản gắn liền với đất, bao gồm cả đất. Đầu tư bất động sản nghĩa là cá nhân thực hiện các giao dịch mua đi, bán lại những tài sản đó hoặc sử dụng vào các mục đích có khả năng tạo ra lợi nhuận. Tương ứng với mỗi loại hình bất động sản sẽ có những thế mạnh riêng về giá trị.

Đất nền

Đây là loại hình được đánh giá sẽ tiếp tục trở thành phân khúc bất động sản chiếm ưu thế trong năm 2020. Đất nền có thể xem là lựa chọn quốc dân bởi nguồn cung lớn, nhiều phân khúc giá và hơn hết là tính thanh khoản cao, phù hợp với tâm lý của phần đa người Việt. Đây cũng chính là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất đối với giới đầu tư bất động sản.

Hiện nay, làn sóng đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dần về vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,... để tận dụng quỹ đất lớn và tầm giá rẻ. Những khu vực này mang đến tỷ suất sinh lợi vô cùng ấn tượng, có nới tăng đến 50 - 60% chỉ trong thời gian từ 1 - 2 năm, thậm chí là ngắn hơn nếu may mắn có những cú hích lớn về hạ tầng.

Căn hộ chung cư

Nếu như căn hộ cao cấp khá kén khách và chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn thì căn hộ tầm trung lại là lựa chọn lý tưởng trong phân khúc nhà ở cho phần lớn người dân hiện nay. Mô hình căn hộ được xem như hướng giải quyết hợp lý khi quỹ đất dần bị thu hẹp.

Căn hộ tầm trung có giá từ 900 -1,6 tỷ/căn. Tuy nhiên mức giá này gần đây đã thay đổi đáng kể, các căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng đang dần trở nên khan hiếm. Một số dự án nhà ở giá rẻ như chung cư Phúc An City, nhà ở xã hội Becamex,... hiếm hoi duy trì giá bán từ 300 triệu/căn. Theo tiến độ Phúc An City, dự án này đang tiếp tục triển khai thêm số lượng lớn căn hộ giá rẻ trong năm nay.

Nhà phố

Nhà phố được xem là lựa chọn cho cư dân hiện đại bởi vừa đáp ứng được nhu cầu mua nhà liền thổ, vừa mang nét thiết kế sang trọng, tinh tế, nội thất thông minh, bố trí khoa học, tối ưu được không gian sống. Đây là loại hình đầu tư không mới nhưng chưa hề giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt.

Hiện nay các dự án khu dân cư đều đầu tư mạnh tay vào loại hình này để tăng khả năng đồng bộ cho khuôn viên sống. Mẫu thiết kế điển hình được ưa chuộng là các đường nét Tân cổ điển sang trọng, tinh tế. Mẫu nhà phố Phúc An Garden, nhà mẫu Lavilla Green City, hay một số dự án khác như Bella Vista, Phúc An City,... đa phần đều sử dụng xu hướng thiết kế này.

Nhà phố có thể tận dụng khai thác để ở hoặc cho thuê. Tuy nhiên giá nhà phố thường khá cao nhưng lại cho thu nhập ổn định, nguồn khách hàng phong phú.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự biển, biệt thự núi, biệt thự ven đô, condotel, căn hộ ven biển,...Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 - 14% kéo dài từ 8 - 10 năm. Bất động sản này lấy du lịch làm đòn bẩy cho sự phát triển của mình.

Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng có giá cao, gặp nhiều vấn đề về pháp lý và quyền sở hữu. Do đó, dù tiềm năng nhưng không hẳn ai cũng đủ sức để lựa chọn phân khúc này, phải hiểu về thị trường và có phương án dự phòng trước những tác động khách quan.

Trên đây là các loại hình bất động sản phổ biến hiện nay được các nhà đầu tư quan tâm. Đây đều là những lựa chọn đáng cân nhắc trong bối cảnh bất động sản trở thành kênh đầu tư an toàn và tiềm năng như hiện nay.

Xem thêm: